Assignment 2
โจทย์
การผลิตน้ำตาลทรายจัดว่าเป็น
System
หรือไม่ ถ้าเป็นระบบอะไรคือ I อะไรคือ P
อะไรคือ O
การผลิตน้ำตาลทรายจัดว่าเป็น
System
I คือ
|
||||
|
||||
P คือ
กระบวนการผลิตน้ำตาลทรายขาว
การผลิตน้ำตาลทรายขาวโดยใช้น้ำตาลทรายดิบเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิต
ประกอบด้วยขั้นตอนการผลิต 5 ขั้นตอนการผลิตเช่นเดียวกัน
1. การละลายและกระบวนการทำให้บริสุทธิ์
(Dissolving &
2. การเคี่ยวตกผลึก
(Crystallization)
3. การปั่นแยกผลึก
(Centrifugation)
4. การอบ
(Drying and Cooling)
5. การบรรจุและรูปแบบสินค้า
(Packaging)
กระบวนการผลิตน้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลรีไฟน์
1. การปั่นละลาย (Affinated
Centrifugaling) นำน้ำตาลทรายดิบมาผสมกับน้ำร้อน หรือน้ำเหลืองจากการปั่นละลาย (Green Molasses) น้ำตาลทรายดิบที่ผสมนี้เรียกว่า
แมกม่า (Magma) และแมกม่านี้จะถูกนำไปปั่นละลายเพื่อล้างคราบน้ำเหลือง
หรือกากน้ำตาลออก
2. การทำความสะอาดและฟอกสี
(Clarification) น้ำเชื่อมที่ได้จากหม้อปั่นละลาย (Affinated
Syrup) จะถูกนำไปละลายอีกครั้งเพื่อละลายผลึกน้ำตาลบางส่วนที่ยังละลายไม่หมดจากการปั่น
และผ่านตะแกรงกรองเข้าผสมกับปูนขาว เข้าฟอกสีโดยผ่านเข้าไปในหม้อฟอก (ปัจจุบันนิยมใช้ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เป็นตัวฟอก) จากนั้นจะผ่านเข้าสู่การกรองโดยหม้อกรองแบบใช้แรงดัน
(Pressure Filter) เพื่อแยกตะกอนออก และน้ำเชื่อมที่ได้จะผ่านไปฟอกเป็นครั้งสุดท้ายโดยกระบวนการแลกเปลี่ยนประจุ
(Ion Exchange Resin) จะได้น้ำเชื่อมรีไฟน์ (Refine Liquor)
3. การเคี่ยว
(Crystallization) น้ำเชื่อมรีไฟน์ที่ได้จะถูกนำเข้าหม้อเคี่ยวระบบสูญญากาศ
(Vacuum Pan) เพื่อระเหยน้ำออกจนน้ำเชื่อมถึงจุดอิ่มตัว
4. การปั่นแยกผลึกน้ำตาล
(Centrifugation) แมสคิทที่ได้จากการเคี่ยวจะถูกนำไปปั่นแยกผลึกน้ำตาลออกจากกากน้ำตาล
โดยใช้เครื่องปั่น (Centrifugals) ผลึกน้ำตาลที่ได้นี้จะเป็นน้ำตาลรีไฟน์และน้ำตาลทรายขาว
5. การอบ (Drying) ผลึกน้ำตาลรีไฟน์ และน้ำตาลทรายขาวที่ได้จากการปั่นก็จะเข้าหม้ออบ
(Dryer) เพื่อไล่ความชื้นออก แล้วบรรจุกระสอบเพื่อจำหน่าย
โรงงานน้ำตาลโดยทั่วไปมีขั้นตอนกระบวนการผลิตน้ำตาลทราบดิบ
น้ำตาลทรายขาวและน้ำตาลรีไฟน์ที่คล้ายคลึงกัน แต่แตกต่างกันที่ชนิดของเครื่องจักร จำนวนของเครื่องจักร
และเทคโนโลยีของเครื่องจักร ซึ่งทำให้ได้ความสามารถในการผลิต (Productivity) ระยะเวลา พลังงานและทรัพยากรที่แตกต่างกัน
ดังนั้นในขั้นตอนกระบวนการผลิต โรงงานหลายโรงงานได้พยายามศึกษาถึงต้นทุนของค่าการผลิต
ต้นทุนค่าขนส่งและต้นทุนค่าบริหารการจัดการ และรวมถึงการเพิ่มประสิทธิภาพในการผลิตในแต่ละขั้นตอน
โดยให้สามารถวัดเวลาและประสิทธิภาพในแต่ละขั้นตอนของการผลิตให้ได้เพื่อนำมาใช้เป็นเครื่องชี้วัด
สิ่งนี้เป็นหัวใจของกิจกรรมโลจิสติกส์ นอกจากนี้ยังมีส่วนของการผลิตที่เป็นผลิตภัณฑ์พลอยได้
และกระบวนการส่งออกของโรงงานน้ำตาลซึ่งผู้เขียนคงสรุปให้ในครั้งหน้าต่อไป สิ่งที่สำคัญของ
Logistics และ Supply Chain ไม่จำเป็นจะต้องเป็นอ้อยเท่านั้น
ไม่ว่าจะเป็น ข้าว ยางพารา และอื่นๆเช่นกันที่สามารถพัฒนา Supply Chain ให้เข้มแข็งได้
สำนักโลจิสติกส์อุตสาหกรรม กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่
O คือ ผลผลิตที่ได้
1 น้ำตาลทรายขาว
2 น้ำตาลไฮโพล
3
กากอ้อย ได้มาจากกระบวนการหีบสกัดอ้อย
สามารถเอาไปทำเป็นเชื้อเพลิงเพื่อเผาใหม้ในการผลิตไอน้ำของหม้อไอน้ำ
นอกจากนั้นสามารถเอาไปทำเป็นเชื้อเพลิงเพื่อผลิตกระแสไฟฟ้า
และยังสามารถนำเป็นปุ๋ยหมักได้
4 โมลาสหรือกากน้ำตาล
เป้นของเหลวที่ได้จากการปั่นแยกน้ำตาล เป็นน้ำเชื่อมที่มีความเข้มข้นและค่าสีสูง
ไม่คุ้มค่าในการที่จะนำไปเคี่ยวเป็นผลึกน้ำตาล
เพราะว่าจะเป้นเม็ดน้ำตาลที่ไม่ได้ขนาด และมีขนาดเล็ก นิยมนำไปหมักเป้นแอลกอฮอล์
เหล้า หรือไปผสมกับอาหารสัตว์ ทำซีอิ๊วดำ ทำผงชูรส
5 กากหม้อกรอง
ได้จากกระบวนการกรองตะกอนของน้ำอ้อยที่ตกตะกอน
ดึงเอาความหวานที่ติดอยุ่กับตะกอนออกก็จะเหลือกากหม้อกรอง
นิยมเอาไปทำปุ๋ยเนื่องจากมีค่าที่เป้นกลางเพราะมีปูนขาวผสม
หรือใช้ในการปรับสภาพดินก่อนปลูกพืช
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น